11:16 ICT Thứ bảy, 18/01/2020

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức nổi bật

Trường Tiểu học Đồng Lộc tổ chức thành công các tiết dạy thể nghiệm áp dụng chuyên đề đổi mới phương pháp dạy học lớp 2 cụm Trà Sơn

Thứ ba - 30/10/2018 17:10
Trường Tiểu học Đồng Lộc tổ chức thành công các tiết dạy thể nghiệm áp dụng              chuyên đề đổi mới phương pháp dạy học lớp 2 cụm Trà Sơn

Trường Tiểu học Đồng Lộc tổ chức thành công các tiết dạy thể nghiệm áp dụng chuyên đề đổi mới phương pháp dạy học lớp 2 cụm Trà Sơn

Luôn luôn đổi mới hình thức và phương pháp dạy – học, đáp ứng với nhu cầu thực tiễn địa phương và xu thế phát triển thời đại mới - đó là mục tiêu mà giáo viên và học sinh trường Tiểu học Đồng Lộc luôn đặt lên hàng đầu.
Luôn luôn đổi mới hình thức và phương pháp dạy – học, đáp ứng với nhu cầu thực tiễn địa phương và xu thế phát triển thời đại mới -  đó là mục tiêu mà giáo viên và học sinh trường Tiểu học Đồng Lộc luôn đặt lên hàng đầu.
    Để thực hiện được các mục tiêu đó, ngày 24 tháng 10 năm 2018, Tổ chuyên môn 2+ 3 đã thể hiện thành công 2 tiết dạy thể nghiệm áp dụng các phương pháp mới vào dạy học hiện hành.
  Tiết  1:                                          Tập làm văn
              Nói lời mời, nhờ, yêu cầu đề nghị. Kể ngắn theo câu hỏi.
       Phần khởi động:
   Các em được chơi trò chơi “Hái hoa dân chủ”. Sau những bông hoa là những tình huống các em thường hay gặp trong cuộc sống và thi nhau đưa ra các cách xử lý khác nhau. Các em rất hứng thú với trò chơi, tạo được tinh thần thoải mái để bước vào tiết học mới.
   Hoạt động 1:
    Các em được nói các lời mời, nhờ, yêu cầu, đề nghị một cách nhẹ nhàng, lịch sự, cởi mở, thân mật phù hợp với các tình huống mình gặp để từ đó các em biết ứng xử trong cuộc sống hằng ngày.
                             Giáo viên đưa ra các tình huống để học sinh ứng xử
Học sinh ứng xử nhanh và giới thiệu về lớp mình
Sau các tình huống  ứng xử, giáo viên đã tổ chức cho các em các trò chơi nhằm củng cố kiến thức đồng thời tạo không khí tiết học sôi nổi, hứng thú , khích lệ tinh thần học tập ở mỗi học sinh.
                                                     Giáo viên phổ biến trò chơi
Kết thúc hoạt động 1 vui nhộn và bổ ích các em được hát các bài hát về cô giáo:
“Cô và mẹ là hai cô giáo
Mẹ và cô ấy hai mẹ hiền”.
Những câu hát ấy còn vang mãi trong tâm trí mỗi học sinh. Và đặc biệt hơn nữa khi các em được nhớ, kể về cô giáo, thầy giáo cũ của mình.
Hoạt động 2:
  Em nhớ nhất bàn tay dịu dàng đưa em nét chữ đầu tiên. Nhớ những ánh mắt trìu mến đầy thân thương của cô. Giọng nói nhẹ nhàng ấm áp…. Ôi thật xúc động biết bao khi nghe những lời non nớt của các em thốt lên như thế.
Kết thúc hoạt động với những đoạn văn mặc dù câu chữ chưa thật mạch lạc nhưng  các em đã biết gửi gắm lòng mình qua những câu văn ấy.
 
                                 Học sinh  các đoạn văn của mình trước lớp
 
Tiết 2                                                                                                                                               Toán
Ki –lô - gam
                  Bước đầu hình thành cho các em kỹ năng ước lượng về vật nặng hay nhẹ, các em được nghe cô giáo giới thiệu về một số cân thường dùng để đo khối lượng của một vật.
Các em rất hứng thú vì mình được tự tay cân những vật quen thuộc hằng ngày đối với mình.
Học sinh thực hành cân đồ vật
 Sau khi tự mình cân và nhận biết được đơn vị đo độ dài đầu tiên mình học là ki- lô –gam (được viết tắt là kg), các em được thực hiện các phép tính có kèm theo đơn vị là kg tạo cho các em kỹ năng tính toán và có sự thi đua cùng bạn qua các trò chơi.
 
                            Giáo viên hướng dẫn học sinh làm phép tính có kèm đơn vị
Và cuối cùng các em được chơi trò chơi “ Ai đoán đúng”. Các tổ thi nhau đoán xem bạn trong tổ mình ai nặng hơn. Để kết luận đúng các em được thực hành cân bằng cân đồng hồ để xác định bạn nào nặng hơn, bạn nào nhẹ hơn.
 
Học sinh thực hành cân bằng cân đồng hồ
Hai tiết học diễn ra sôi nổi và bổ ích. Các em được học tập nhiều kiến thức qua tìm hiểu bài mới và các trò chơi mình tham gia.
Hai tiết học dạy thể nghiệm rất thành công, điều đó đã nói lên sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của Ban giám hiệu, cũng như sự nổ lực cố gắng của tập cán bộ giáo viên toàn trường trường.
Với những tiết dạy thể nghiệm chuyên đề thiết thực như thế, tin chắc rằng chúng ta sẽ rút ra được nhiều kinh nhiệm bổ ích, để áp dụng tốt các phương pháp mới vào dạy học thực tiễn, nhằm đáp ứng với yêu cầu ngày càng cao của xã hội.
                                                                      

Tác giả bài viết: Nguyễn Thành Vĩnh – Nguyễn Thị Long

Tổng số điểm của bài viết là: 35 trong 7 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn